ต้องยอมรับว่าสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์คในตอนนี้ คือสังคมเสมือนกับโลกจริงๆ ไปซะแล้ว แถมยังเป็นสังคมกว้างที่หลายคนติดหนึบหนับจนแทบแยกจากสังคมจริงไม่ออกเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเราติดโซเชียลหนักขั้นเทพถึงขนาดวางสมาร์ทโฟนไว้ห่างตัวไม่ได้กันเลยขนาดนี้ ลองมาหาเงินจากโลกโซเชียลกันดูบ้างดีม๊าาาา หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า เอ๊ะ! แล้วโลกออนไลน์เนี่ยเราจะหาเงินได้จากไหนบ้าง? ไปค่ะ..เราจะมาแฉ.. เอ๊ย! แชร์..ให้รู้กัน ณ บัดนาว!

1. เน็ตไอดอล

หาเงินออนไลน์

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ ทำไมเดี๋ยวนี้ใครๆ มียอดฟอลโลว์เยอะหน่อยก็กลายเป็นเน็ตไอดอลกันไปหมด แล้วทำไมทุกคนต้องอยากเป็นเน็ตไอดอล ก็เพราะเม็ดเงินมันเยอะยังไงล่ะจ๊ะ การเป็นเน็ตไอดอลที่มีผู้ติดตามเยอะๆ ก็เหมือนมีฐานลูกค้าชั้นดี วันดีคืนดีก็มีแบรนด์ต่างๆ ว่าจ้างให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ ทั้งถ่ายรูปสินค้า ทำคลิปสั้นๆ หรือโปรโมทวิธีต่างๆ ตามตกลงรับเงินกันเพลินๆ เลยนะจะบอกให้

2. บล็อกเกอร์

หาเงินออนไลน์

บล็อกเกอร์ก็เป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้เยอะไม่แพ้กัน ซึ่งสาวๆ บล็อกเกอร์เค้าจะต้องลองรีวิวเครื่องสำอางกันก่อนจะมาเขียนแนะนำลงในบล็อก ซึ่งอาจจะเสี่ยงกับอาการแพ้ต่างๆ ค่าแรงในการรีวิวก็เลยจะสูงหน่อย แต่ส่วนใหญ่ก็จะแลกมาด้วยข้อมูลแน่นปึ้ก ที่เป็นประโยชน์กับผู้อ่านจริงๆ ดังนั้นถ้าใครอยากจะลองเป็นบล็อกเกอร์ดู ก็อย่าลืมมีจุดยืนของตัวเอง เลือกรับงานที่ไม่หลอกลวงผู้บริโภคด้วยนะจ๊ะ

3. ทำคลิปลง Youtube

หาเงินออนไลน์

นอกจากเน็ตไอดอลและบล็อกเกอร์จะสามารถทำคลิปลง Youtube เพื่อพรีเซนต์สินค้าต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการแล้ว ใครที่อยากสร้างรายได้จากยูทูบโดยที่ไม่อยากออกหน้าออกตาเอง ก็สามารถทำได้เหมือนกันนะคะ แค่หาไอเดียคลิปที่น่าสนใจให้เจอ แล้วก็หมั่นอัพโหลดเข้าไปในยูทูบ พอมียอดวิวเยอะๆ ก็มีโฆษณามาเพิ่มรายได้ให้เอง ส่วนวิธีติดโฆษณาใน Youtube ต้องลองหาในกูเกิลดูกันได้เลยค่ะ

4. ขายของ / เป็นตัวแทนจำหน่าย

หาเงินออนไลน์

อาชีพยอดฮิตที่ตอนนี้แม้แต่เด็กประถม-มัธยมก็ยังทำ นั่นคือการขายของออนไลน์ สินค้าก็มีร้อยแปดพันเก้า บางอย่างก็คาดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ ส่วนใครที่ไม่ค่อยมีทุนก็อาจจะเริ่มจากสินค้ามือสองของตัวเอง หรือไม่ก็การสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายของร้านต่างๆ ซึ่งจะได้ส่วนแบ่งจากยอดขาย โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่หาลูกค้ามาซื้อให้เยอะๆ เท่านั้น ง่ายเนอะ

5. เทรนเนอร์ฟิตหุ่น

หาเงินออนไลน์

เดี๋ยวนี้ที่เห็นบ่อยๆ ในโลกออนไลน์ คือหนุ่ม-สาว หุ่นเป๊ะเว่อร์น่าอิจฉา ที่มักจะมีความรู้เรื่องการออกกำลังกายมาแนะนำกันอยู่เรื่อยๆ บางเพจก็ให้ความรู้จริงๆ ไม่เน้นงานขาย แต่บางเพจก็เน้นพ่วงอาหารเสริมเป็นหลักกันไป แต่สำหรับใครที่ใจรักทางด้านนี้และอยากมีรายได้ ก็ง่ายๆ เลยค่ะ ลองเป็นเทรนเนอร์สอนออกกำลังกายแบบออนไลน์กันไปเลย เริ่มตั้งแต่ให้คำแนะนำเรื่องอาหารการกิน ท่าออกกำลังกายที่ถูกต้อง ใครถนัดพิมพ์คุย โทรคุย หรือจะสอนแบบเห็นหน้าและท่าทางชัดๆ ผ่านกล้อง ก็ทำได้หมด

6. เป็นครูออนไลน์

หาเงินออนไลน์

อีกอาชีพที่ให้ประโยชน์กับผู้อื่น และสร้างรายได้ให้กับเราได้เหมือนกัน ก็คือการเป็นติวเตอร์ออนไลน์ จะสอนภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ หรือจะสอนวิชาเฉพาะทางอื่นๆ ก็ว่ากันไป ไม่ต่างอะไรกับการเข้าคลาสเรียนผ่านวิดีโอ แถมเรายังสามารถคุยสดๆ กับนักเรียนผ่านกล้องหรืออินเตอร์เน็ตได้เลยทันที ทั้งครูและลูกศิษย์ก็ไม่ต้องออกจากบ้านให้รถติดเลยค่ะ

7. นักวาดภาพประกอบ

หาเงินออนไลน์

ส่วนงานนี้เหมาะสำหรับคนรักศิลปะ เพราะแค่แบ่งเวลาว่างมารับงานวาดภาพประกอบ ซึ่งสมัยนี้มีช่องทางสารพัด ทั้งรับวาดสติ๊กเกอร์ไลน์ หรือจะวาดขายเองก็ได้ วาดภาพประกอบหนังสือ-นิตยสาร, ทำ Infographic, ออกแบบลายผ้า, วาดรูปเป็นของขวัญ, เคสมือถือ, หรืองานวาดอื่นๆ ตามความต้องการของลูกค้า แค่ขยันโพสต์ผลงานลงในโซเชียลของเราบ่อยๆ เดี๋ยวลูกค้าที่ถูกใจผลงานก็ติดต่อมาหาเองแหละจ้า

เห็นไหมคะว่าการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค ถ้ารู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์แล้ว ก็สามารถทำเงินให้กับเราได้เหมือนกัน ไม่ใช่แค่แชทเล่นไปวันๆ เท่านั้นน้า ^^ ใครอยากมีรายได้เสริม หรือบางคนอยากยึดเป็นอาชีพซะเลย ก็ลองเริ่มดูนะคะ เริ่มก่อนรวยก่อนนะ อิอิ